วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

น้ำพริกมะขาม
















ส่วนผสม
1.มะขามอ่อนครึ่งกิโล
2.กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูสด 2 ถุง (ถุงละ 10 บาท) ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มอีก 1 ถุง
4. กระเทียม 2 หัว
5. หมูสับ 3 ขีด
6.น้ำตาลปิ๊ป 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตำมะขามให้ละเอียด
2.ตำพริก+กระเทียมให้ละเอียด
3.เติมกะปิ+น้ำตาลปิ๊ป ตำให้เข้ากัน ชิมรสหวานเปรี้ยว
4.เอาหมูสับลงไปคลุกแค่ครึ่งหนึ่งพอ แล้วเอาส่วนที่คลุกกับหมูสับแล้วลงผัดก่อน พอหมูสุก
5.เอาน้ำพริกมะขามที่ไม่มีหมูลงผัดเข้าด้วยกัน ผักทีหลังเพื่อให้มีกลิ่นหอมของมะขาม
6.ผัดจนแห้ง ชิมรสอีกที
7.ตักเสริฟ กินกับขิงอ่อน และผักต่างๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น