วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว




เครื่องปรุง
1.ปลาเก๋า 1 ตัว หรือ ปลาเก๋า 1 ชิ้นใหญ่
2. ผัก บร๊อคโคลี่,ผักขม,คื่นช่าย,ต้นหอม (ผักแล้วแต่ชอบ)
3.กระเทียมโทน 10 หัว
4. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5.เรดไวท์เวเนก้า  (ถ้าไม่มีก็ใช้ไวท์อะไรก็ได้)
6.เนย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยเล็ก

วิธีทำ


เตรียมซึ้งที่จะนึ่งตั้งไฟให้น้ำเดือน


นำเนื้อปลาใส่ถ้วยที่จะใช้นึ่ง และใส่ซีอิ้วขาว

ใส่กระเทียมโทนที่เตรียมไว้ และ นำไปใส่ซึ้งที่เตรียมไว้ นึ่งไว้ประมาณ 2 นาที

ใส่ไวท์+เนย+เต้าเจี้ยว และนึ่งต่ออีก 1 นาที


เนื้อปลาเริ่มขาว แสดงว่าปลาเริ่มสุกแล้ว


ใส่ผักบร๊อคโคลี่ก่อนผักอื่น เพราะจะสุกยาก นึ่งต่อ 1 นาที


ใส่ผักอื่นที่เตรียมไว้ นึ่งจนผักสุก

จะออกมาหน้าตาแบบนี้


การทำน้ำจิ้ม

เครื่องปรุง
1.มะนาว 2 ลูก บีบเอาแต่น้ำ
2.กระเทียม 2 หัว
3.เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำอุ่น 5 ช้อนโต๊ะ
5.พรักขี้หนู 15 เม็ด (หรือตาใจชอบ)
ตำกระเทียมให้ละเอียด และตามด้วยพริกขี้หนู

เติมน้ำมะนาว

เติมเต้าเจี้ยว และน้ำอุ่น


รสชาดจะออก เค็ม เปรี้ยว เผ็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น