วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู


ส่วนผสม
1.น้ำมันมะกอก
2.กระเทียม 3 หัว
3.ปลาทูนึ่ง ย่างสุก แกะเอาแต่เนื้อ
4.น้ำพริกกะปิ
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน 3 ถ้วย

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอก และ เจียวกระเทียมให้เหลืองและหอม


2.พอกระเทียมเหลืองใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันกับกระเทียม ใช้ไฟอ่อนๆ สำหรับแม่ครัวมือใหม่ 

3.ใส่น้ำมันมะกอกตรงกลางกะทะ และใส่ไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้ไข่แตก รอใข่สุก แล้วค่อยผัดข้าวให้เข้ากันกับไข่

4.ใส่น้ำมันมะกอกตรงกลางกะทะ และใส่ปลาทูที่แกะเตรียมไว้ รอให้ปลาทูสุก แล้วก็ผัดให้เข้ากันกับข้าว

5.ใส่น้ำพริกกะปิ ตรงกลางกะทะ จำนวน  6 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนๆ

6.ผัดให้ข้าวแห้ง และหอม วิธีสังเกต ถ้าข้าวแห้ง ข้าวจะไม่ติดกะทะ และไม่เป็นก้อน ใส่น้ำปลา และซีอิ้วขาว


7.ผัดจนข้าวแห้งไม่ติดกะทะแล้ว ชิมรส ให้ออกรถกลมกล่อม จะได้รสน้ำพริกออกเผ็ดนิดๆ และตามด้วยรถปลาทู

8.ตักเสริฟพร้อมกับแตงกวา และมะนาว ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวก็ไม่ต้องใส่มะนาว







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น