วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ตับหมูผัดเปรี้ยวหวาน

 ตับหมูผัดเปรี้ยวหวาน





เครื่องปรุง

1. น้ำมันมะกอก, น้ำปลา, เหล้าจีน, น้ำสมสายชูหมัก



2.มะเขือเทศ 4 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
 3. สับประรถ 1 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
 4.ตับหมู 1 ถ้วย ทอดให้สุก และหั่นชิ้นเล็กๆ
 5.ข้าวโพดอ่อน 1 แพค หั่นให้พอคำ และนำไปต้มให้สุกก่อน ที่ต้องต้มเพราะเวลาผัดข้าวโพดอ่อนจะสุกยาก


 6.เนื้อหมูสับ 1 ก้อน หมักเหล้าจีน 15 นาที นำมาทอดให้ข้างนอกสุก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

7.พริกหวาน สีเหลือง,สีแดง,สีเขียว อย่างละครึ่งลูก หั่นตามยาว

 8.แตงกว่า 8 ลูก หั่นเป็นชิ้น
9.หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นเป็นลูกเต๋า

 ..........................................................................................................................................

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก และนำหมูที่เตรียมไว้ลงผัดให้หมูสุก

2.พอหมูสุกชิมรสหมู เพื่อจะได้รู้รสชาติของหมูที่หมักเหล้าจีน และใส่สับปะรด 1ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้ ที่ใส่สับปรดก่อนเพราะสับปะรดจะสุกยาก

 3.ผัดสับปะรดให้เข้ากันกับหมู ผัดให้จนได้กลิ่นสับปรด และน้ำสับปะรดออก

4. ใส่หอมหัวใหญ่ 1 ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้

 5.ใส่แตงกว่า 1 ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้

 6.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน  ถ้าแห้งให้เติมน้ำเล็กน้อย

 7.ใส่มะเขือเทศ 1 ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้ และผัดให้ได้กลิ่นของแตงกว่า,สับปะรด ถ้าได้กลิ่นหอมแสดงว่าใช้ได้แล้ว เติมน้ำนิดหน่อย และชิมรส ให้ได้รสสับปะรด, แตงกวา, มะเขือเทศ
ก่อนที่จะปรุงรส ต้องให้รสชาติของวัตถุดิบออกรสก่อน ถึงจะรู้ว่าต้องปรุงอะไรเพิ่ม

 8.ใส่ข้าวโพดอ่อนที่ต้มไว้แล้วผัดให้เข้ากัน
     ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 2 ฝา,ใส่น้ำปลาให้รอบกะทะ 2 รอบ
      ใส่แตงกวาอีก 1 ส่วน

 9.ใส่สับปรดอีก 1 ส่วน,ใส่มะเขือเทศที่อีก 1 ส่วน,ถ้าแห้งเติมน้ำนิดหน่อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
สาเหตุที่ทยอยใส่ผัก ไม่ใส่ครั้งเดียวทั้งหมด ก็เพื่อผักจะได้ทยอยสุก ถ้าใส่พร้อมกันทีเดียวผักจะสุกไม่ทั่ว

10.ผัดให้น้ำผักค่อยๆออก และใส่วัตถุดิบที่เหลือ สับปรด,แตงกวา,หอมหัวใหญ่,มะเขือเทศ,ใส่พริกหวาน

 11. ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติของน้ำผัด และชิมรสชาติของผักว่าสุกไหม
- รสชาติที่ดีที่สุดก็คือรสธรรชาติของผัก ที่เวลาผัดแล้วรสชาติจะออกมา
-ถ้าปรุงรสน้อยที่สุดก็คือดีที่สุด

 12.ใส่ตับหมูที่หั่นไว้ลงผัด ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำนิดหน่อย
- ถ้ายังไม่เปรี้ยวเติมน้ำส้มสายชูหมัก
- ถ้าจืดก็เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- รสชาติจะออกกลมกล่อม เป็นรสชาติของผักแท้

13.ตักเสริม กับข้าวสวยร้อนๆ เวลาทานแต่ละคำจะมีรสชาติไม่เหมือนกัน แล้วแต่วัตถุดิบที่ตักแต่ละคำ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น