เครื่องปรุง
1. น้ำมันมะกอก, น้ำปลา, เหล้าจีน, น้ำสมสายชูหมัก
2.มะเขือเทศ 4 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
3. สับประรถ 1 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
4.ตับหมู 1 ถ้วย ทอดให้สุก และหั่นชิ้นเล็กๆ
5.ข้าวโพดอ่อน 1 แพค หั่นให้พอคำ และนำไปต้มให้สุกก่อน ที่ต้องต้มเพราะเวลาผัดข้าวโพดอ่อนจะสุกยาก
7.พริกหวาน สีเหลือง,สีแดง,สีเขียว อย่างละครึ่งลูก หั่นตามยาว
9.หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นเป็นลูกเต๋า
..........................................................................................................................................
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก และนำหมูที่เตรียมไว้ลงผัดให้หมูสุก
2.พอหมูสุกชิมรสหมู เพื่อจะได้รู้รสชาติของหมูที่หมักเหล้าจีน และใส่สับปะรด 1ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้ ที่ใส่สับปรดก่อนเพราะสับปะรดจะสุกยาก
4. ใส่หอมหัวใหญ่ 1 ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้
ก่อนที่จะปรุงรส ต้องให้รสชาติของวัตถุดิบออกรสก่อน ถึงจะรู้ว่าต้องปรุงอะไรเพิ่ม
ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 2 ฝา,ใส่น้ำปลาให้รอบกะทะ 2 รอบ
ใส่แตงกวาอีก 1 ส่วน
สาเหตุที่ทยอยใส่ผัก ไม่ใส่ครั้งเดียวทั้งหมด ก็เพื่อผักจะได้ทยอยสุก ถ้าใส่พร้อมกันทีเดียวผักจะสุกไม่ทั่ว
10.ผัดให้น้ำผักค่อยๆออก และใส่วัตถุดิบที่เหลือ สับปรด,แตงกวา,หอมหัวใหญ่,มะเขือเทศ,ใส่พริกหวาน
- รสชาติที่ดีที่สุดก็คือรสธรรชาติของผัก ที่เวลาผัดแล้วรสชาติจะออกมา
-ถ้าปรุงรสน้อยที่สุดก็คือดีที่สุด
- ถ้ายังไม่เปรี้ยวเติมน้ำส้มสายชูหมัก
- ถ้าจืดก็เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- รสชาติจะออกกลมกล่อม เป็นรสชาติของผักแท้
13.ตักเสริม กับข้าวสวยร้อนๆ เวลาทานแต่ละคำจะมีรสชาติไม่เหมือนกัน แล้วแต่วัตถุดิบที่ตักแต่ละคำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น