วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ผัดกระเพราไก่


ผัดกระเพราไก่




เครื่องปรุง
1.ไก่เนื้อสันใน 1 กก.
2.ใบกระเพรา 2 กำ
3. กระเทียม 3 หัว แกะและทุบ
4.พริกขี้หนู 1 กำ ตำหยาบๆ
5.เหล้าจีน
6.ถั่วฝักยาว 5 ฝัก หั่นเฉียงๆ
7.น้ำตาลปิ๊ป
8.น้ำปลา
9.ซีอิ้วดำ












วิธีทำ
1.หมักไก่กับเหล้าจีน และแช่ตู้เย็นไว้ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นก็ได้ เพื่อให้ไก่นิ่ม 


2.ใส่น้ำ ใส่น้ำตาลปิ๊ป 1 แว่นครึ่ง เพื่อละลายน้ำนาล

3.พอน้ำตาลละลาย และมีกลิ่นหอม นำถั่วฝักยาวลงผัด

4.ใส่กระปิ และผัดให้หอม

5.่ใส่พริกขี้หนูที่ตำหยาบๆ เสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้


6.นำไก่ที่หมักไว้ลงผัด ยังไม่ได้ใส่น้ำมัน


7.แยกไก่ให้อยู่ขอบกะทะ และใส่น้ำมันตรงกลาง 


8.ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง



9.พอไก่สุก ใส่น้ำปลารอบกะทะ 2 รอบ และผัด



10.ใส่ใบกระเพราบางส่วน และผัดให้เข้ากัน


11. ใส่ซีอิ้วดำ  และน้ำตาล ตามด้วยน้ำปลา และพริก
ใส่ผัดุถั่วที่ทำไว้แล้ว ใส่ใบกระเพราที่เหลือ  ชิมรส



12.ตักเสริฟ พร้อมไข่ดาว น้ำปลาพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น