วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ข้าวผัดซีอิ้วดำปลาสลิด

ข้าวผัดซีอิ้วดำปลาสลิด



เครื่องปรุง
1.ปลาสลิดขนาดใหญ่ 2 ตัว ย่างหรือทอด และแกะเอาแต่เนื้อ
2.กระเทียมสับ 2 หัว
3.หอมแดง 5 หัว
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.ก้านคะน้าหั่นเป็นลูกเต๋า 2 ต้น ต้มใส่เกลือให้สุก
6.ข้าวสวย 3 ถ้วย
7.เหล้าจีน 1 ฝา
8.น้ำปลา

วิธีทำ
1.ย่างหรือทอดปลาสลิด และแกะเอาแต่เนื้อ

2.แกะกระเทียบและทุบให้ละเอียด

3.หั่นหอมแดงเตรียมไว้

 4.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน
 5.เจียวกระเทียมให้หอม


6.พอกระเทียมหอมและเหลือง นำเนื้อปลาสลิดลงผัด ผัดจนได้กลิ่นหอมของปลา


 7.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน

8.ใส่ซีอิ้วดำ และผัดจนให้ได้กลิ่นความหอมของซีอิ้วดำ และผัดจนข้าวแห้งเม็ดข้าวจะเด้งขึ้นมา



9.พอผัดได้ที่แล้ว ตักใส่ชามพักไว้

10.ตีไข่ไก่ 3 ฟอง ใส่หอมแดงซอย และต้นหอมซอย ตีให้เข้ากัน

 11.นำไข่ไก่เจียว คนไข่ให้ไข่สุก






12.นำข้าวที่พักไว้ นำมาผัดให้เข้ากันกับไข่

13.เติมน้ำปลา และชิมรส

14.ใส่น้ำมันตรงกลางกะทะ และทอดกุญเชียงให้เหลือง

15.พอกุญเชียงเหลืองก็ผัดให้เข้ากันกับข้าว และใส่ก้านคะน้าต้มสุก ใส่เหล้าจีน ชิมรส

16.ได้ที่แล้วตักเสริฟ ทานพร้อมกับผักสด น้ำปลาพริก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น