ข้าวผัดซีอิ้วดำปลาสลิด
เครื่องปรุง
1.ปลาสลิดขนาดใหญ่ 2 ตัว ย่างหรือทอด และแกะเอาแต่เนื้อ
2.กระเทียมสับ 2 หัว
3.หอมแดง 5 หัว
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.ก้านคะน้าหั่นเป็นลูกเต๋า 2 ต้น ต้มใส่เกลือให้สุก
6.ข้าวสวย 3 ถ้วย
7.เหล้าจีน 1 ฝา
8.น้ำปลา
วิธีทำ
1.ย่างหรือทอดปลาสลิด และแกะเอาแต่เนื้อ
2.แกะกระเทียบและทุบให้ละเอียด
3.หั่นหอมแดงเตรียมไว้
4.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน
5.เจียวกระเทียมให้หอม
6.พอกระเทียมหอมและเหลือง นำเนื้อปลาสลิดลงผัด ผัดจนได้กลิ่นหอมของปลา
7.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
8.ใส่ซีอิ้วดำ และผัดจนให้ได้กลิ่นความหอมของซีอิ้วดำ และผัดจนข้าวแห้งเม็ดข้าวจะเด้งขึ้นมา
9.พอผัดได้ที่แล้ว ตักใส่ชามพักไว้
10.ตีไข่ไก่ 3 ฟอง ใส่หอมแดงซอย และต้นหอมซอย ตีให้เข้ากัน
12.นำข้าวที่พักไว้ นำมาผัดให้เข้ากันกับไข่
13.เติมน้ำปลา และชิมรส
14.ใส่น้ำมันตรงกลางกะทะ และทอดกุญเชียงให้เหลือง
15.พอกุญเชียงเหลืองก็ผัดให้เข้ากันกับข้าว และใส่ก้านคะน้าต้มสุก ใส่เหล้าจีน ชิมรส
16.ได้ที่แล้วตักเสริฟ ทานพร้อมกับผักสด น้ำปลาพริก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น