วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่
วิธีต้มไก่

เครื่องปรุง
1.ไก่สด S-Pure  1 ตัว
2.เกลือ
3.เหล้าจีน
4.น้ำส้มสายชูหมัก




1.ต้มน้ำให้เดือน และนำใก่ลงต้ม ไก่ล้างให้สะอาด ต้มทั้งตัว ให้น้ำท่วมไก่

2.ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 1 ฝา

3.ใส่เกลือ 2 ช้อนชา

4.ใส่เหล้าจีน 2 ฝา

5. ต้มไก่ไปเรื่อยๆ จนไก่สุก 

6. พอไก่สุกนำไก่หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมใส่จานไว้

.......................................................................
วิธีทำต้มฟัก
1.น้ำที่ต้มไก่เสร็จแล้ว ต้มต่อไป
2.ฟักเขียวแก่ครึ่งลูก หั่นชิ้นใหญ่ๆ ลงต้ม
3.ใส่เกลือ 2 ช้อนชา
4.ใส่น้ำกระเทียมดอง 1 ทัพพี
5.ใส่ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
6.ชิมรสออกหวานกลมกล่อม ตักเสริมพร้อมข้าวมันไก่



............................................................................

การหุงข้าว

เครื่องปรุง
1.ข้าวหอมมะลิอย่างดี 7 ถ้วย
2.ขิงอ่อน 1 แง่ง
3.กระเทียมแกะเปลือกล้างให้สะอาด 2 หัว
4.น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
1.น้ำข้าวสารใส่หม้อใส่น้ำให้พอดี และใส่น้ำซุบต้มไก่ 1ถ้วยเล็กไม่ต้องซาวข้าว
2.ใส่น้ำมันมะกอก และปิดฝาหม้อ กดหุงข้าวได้เลย


3. พอข้าวใกล้สุก ใส่กระเทียม และขิง และหุงข้าวต่อให้สุก

4. กดกระเทียมและขิงให้จมลงในข้าว หุงข้าวต่อจนข้าวสุก

5.พอข้าวสุกตักใส่ชาม ใส่น้ำมันมะกอกอีกครั้ง คลุกให้เข้ากัน และบี้กระเทียมที่สุกแล้วให้แตก เพื่อจะได้กลิ่นกระเทียม และตักมันไก่จากน้ำต้มไก่มาผสมกับข้าว

6.ผสมข้าวเสร็จใส่ชามรอเสริฟพร้อมไก่
.....................................................


วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
เครื่องปรุง
1.กระเทียมสับ 1 ถ้วย
2.ขิงอ่อนสับ 1 ถ้วย
3.พริกขี้หนูสดหั่น 1/2 ถ้วย
4.มะนาว 1 ลูก
5.ส้มจี๊ด 3 ลูก
6.เต้าเจียว 2 ทัพพี
7.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
8.น้ำตาลปิ๊ป 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่เต้าเจี้ยวในถ้วย ชิมรสชาติของเต้าเจี้ยวว่าเค็มมากน้อยแค่ไหน
2.เติมน้ำตาล คนน้ำตาลให้ละลาย
3.ใส่เหล้าจีน และชิมรส
4.ใส่น้ำส้มสายชูหมักและชิมรส
4.ใส่มะนาว+ส้มจี๊ด ชิมรส รสออกเค็มตามด้วยเปรี้ยว และหวาน
5.กระเทียมสับ+ขิงสับ+พริกขี้หนู ตักโรยหน้าข้าวเวลาทาน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น