เครื่องปรุง
1.เส้นจัทร์แห้ง 3 ถุง แช่น้ำ 15 นาที ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เครื่องแกงสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวผัด (สั่งตรงจากชุมพร)
3.น้ำตาลแว่น (จากเพชรบุรี)
4.กระทิ 1 กิโลกรัม
5.มะขามเปียก 1 ถ้วย
6.ไซโป้วหวาน 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำน้ำไว้สำหรับผัดก๋วยเตียว
เวลาผัดจะได้สะดวก
1.ตั้งกะทะใส่หางกะทิทั้งหมด ไฟอ่อนๆ
2.ใส่เครื่องแกง 4 ทัพพี
3.ผัดให้เครื่องแกงกับกะทิเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ใส่ไซโป้วหวาน ครึ่งหนึ่งก่อน และผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำตาลแว่น 3 แว่น และผัดให้น้ำตาลละลาย
6.ใส่น้ำมะขามเปียก 3 ทัพพี และผัดให้เข้ากัน และน้ำเริ่มแห้ง
7.ใส่หัวกะทิ ครึ่งถุงและผัดต่อไป ชิมรสดู
8.ใส่ไซโป้วหวานที่เหลือ และผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน และให้สุก ชิมรสออกเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดๆ
9.เก็บไว้เป็นน้ำซอสสำหรับผัดกับเส้น เวลาผัดจะได้สะดวก ไม่ต้องผัดทีละเยอะๆ ผัดทีละจานก็ได้
.............................................................
วิธีผัดเส้น
1.เติมน้ำลงในกะทิ 1 แก้ว และใส่เส้นที่เตรียมไว้ สำหรับ 1 จาน ทาน 1 คน
2.ใส่น้ำซอสที่เตรียมไว้แล้ว 1 ทัพพี
3.ผัดให้เส้นเข้ากับน้ำซอส เวลาผัดต้องระวัง เส้นจะขาด และต้องใช้ไฟแรง เส้นจะได้สุกนุ่ม
4. ผัดจนน้ำเกือบแห้ง ใส่น้ำซอสอีก 1 ทัพพี และผัดต่อจนน้ำแห้ง
5.เสริฟพร้อมกับแตงกวา ผักกุยช่าย และมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น