เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 20 ฟอง
2.ขาหมู 1 ขา
3.เต้าหู้ 4 ก้อน
4.เต้าหู้ทอด 2 พวง
5.เห็นหอมแห้ง 1 ถุง
6.กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
7.รากผักชี 2 มัด
8.พริกไทยดำ 2 ทัพพี
9.พริกไทยขาว 1 ทัพพี
10.อบเชย 8 อัน
11.เครื่องพะโล้ 2 ถุง
12.เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
14.น้ำตาลปิ๊ป 3/4 กิโลกรัม
15.โอวัลติล 3 ทัพพี
16.กาแฟดำ 1 แก้ว
17.เหล้าจีน 3 ฝา
18.น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตำรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยดำ+พริกไทยขาว บางส่วนตำให้ละเอียดและเอาไปหมักกับขาหมู
2.ตำกระเทียม+พริกไทยดำ-ขาว+รากผักชี ส่วนที่เหลือ และเอาลงผัดกับน้ำมันให้หอม
3.พอกระเทียมเริ่มออกสีเหลือง นำน้ำตาลทราย และน้ำตาลปิ๊ปลงผัด
4.ผัดจนออกเป็นสีเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ
5.นำขาหมูที่หมักไว้ลงผัดให้เข้ากัน
6.นำไข่ที่เตรียมไว้ลงผัด ไข่ที่ต้มสุกแล้วคลุกกับซีอิ้วดำ เวลาผัดระวังไข่จะแตก
7.นำเต้าหู้ขาว เต้าหูพวง และเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน
8.ค่อยๆเติมน้ำ
9.ย้ายมาใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม
10.ใส่เครื่องพะโล้
11.ใส่อบเชย 8 อัน และแกะกระเทียมเป็นกีบๆ ใส่ลงไปต้ม
12.ใส่ซีอิ้วขาว 3/4 ขวด ทยอยใส่ อย่าใส่ครั้งเดียว, และใส่เกลือ 4ช้อนโต๊ะ ให้ทยอยใส่ ถ้าจืดก็ค่อยใส่เพิ่มตามจำนวน
13.ใส่ซีอิ้วดำ
ใส่เหล้าจีน 3 ฝา, ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
14.ตำพริกไทยดำ 1 ทัพพี และพริกไทยขาว 1/2 ทัพพี ตำให้ละเอียดและใส่ลงในหม้อ
15.ตำรากผักชีอีก 1 กำ และใส่ลงในหม้อ (รากผักชียิ่งเยอะยิ่งดี)
16.ใส่โอวันติล 3 ทัพพี
17.ใส่กาแฟบด 1 ทัพพี
18.ใส่น้ำส้มบัลซามิค 1 ช้อนโต๊ะ
19.ต้มไปเรื่อยๆ จนขาหมูเปื่อย และไข่เข้ากันกับน้ำพะโล้ ชิมรสออกเค็มนิด หวาน เผ็ดพริกไทย รสชาดจะออกกลมกล่อม ไม่เค็ม ไม่หวานมาก
......................................................................................
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ตำพริกกับกระเทียม
3.ใส่ให้น้ำส้มท่วมพริกกับกระเทียม
4.ทานไข่พะโล้กับ น้ำปลาพริก,และน้ำส้มสายชูหมัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น