วันเสาร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2560

ไข่พะโล้ (สูตรเพื่อสุขภาพ)

ไข่พะโล้ (สูตรเพื่อสุขภาพ)


เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 20 ฟอง
2.ขาหมู 1 ขา
3.เต้าหู้ 4 ก้อน
4.เต้าหู้ทอด 2 พวง
5.เห็นหอมแห้ง 1 ถุง
6.กระเทียม 1/2  กิโลกรัม
7.รากผักชี 2 มัด
8.พริกไทยดำ 2 ทัพพี
9.พริกไทยขาว 1 ทัพพี
10.อบเชย 8 อัน
11.เครื่องพะโล้ 2 ถุง
12.เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
14.น้ำตาลปิ๊ป  3/4 กิโลกรัม
15.โอวัลติล 3 ทัพพี
16.กาแฟดำ 1 แก้ว
17.เหล้าจีน 3 ฝา
18.น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตำรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยดำ+พริกไทยขาว  บางส่วนตำให้ละเอียดและเอาไปหมักกับขาหมู

2.ตำกระเทียม+พริกไทยดำ-ขาว+รากผักชี ส่วนที่เหลือ และเอาลงผัดกับน้ำมันให้หอม

3.พอกระเทียมเริ่มออกสีเหลือง นำน้ำตาลทราย และน้ำตาลปิ๊ปลงผัด
4.ผัดจนออกเป็นสีเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ 

5.นำขาหมูที่หมักไว้ลงผัดให้เข้ากัน

6.นำไข่ที่เตรียมไว้ลงผัด ไข่ที่ต้มสุกแล้วคลุกกับซีอิ้วดำ เวลาผัดระวังไข่จะแตก

7.นำเต้าหู้ขาว เต้าหูพวง และเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน




8.ค่อยๆเติมน้ำ 

9.ย้ายมาใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม 

10.ใส่เครื่องพะโล้

11.ใส่อบเชย 8 อัน และแกะกระเทียมเป็นกีบๆ ใส่ลงไปต้ม

12.ใส่ซีอิ้วขาว 3/4 ขวด ทยอยใส่ อย่าใส่ครั้งเดียว, และใส่เกลือ 4ช้อนโต๊ะ ให้ทยอยใส่ ถ้าจืดก็ค่อยใส่เพิ่มตามจำนวน

13.ใส่ซีอิ้วดำ 

ใส่เหล้าจีน 3 ฝา, ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ


14.ตำพริกไทยดำ 1 ทัพพี และพริกไทยขาว 1/2 ทัพพี ตำให้ละเอียดและใส่ลงในหม้อ

15.ตำรากผักชีอีก 1 กำ และใส่ลงในหม้อ (รากผักชียิ่งเยอะยิ่งดี)

16.ใส่โอวันติล 3 ทัพพี

17.ใส่กาแฟบด 1 ทัพพี
 


18.ใส่น้ำส้มบัลซามิค 1 ช้อนโต๊ะ

19.ต้มไปเรื่อยๆ จนขาหมูเปื่อย และไข่เข้ากันกับน้ำพะโล้ ชิมรสออกเค็มนิด หวาน เผ็ดพริกไทย รสชาดจะออกกลมกล่อม ไม่เค็ม ไม่หวานมาก

......................................................................................

วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ตำพริกกับกระเทียม

2.ใส่น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว

3.ใส่ให้น้ำส้มท่วมพริกกับกระเทียม 


4.ทานไข่พะโล้กับ น้ำปลาพริก,และน้ำส้มสายชูหมัก














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น