วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ไข่พะโล้


ส่วนผสม สำหรับหม้อเบอร์38
1.ไข่เป็ด 40 ฟอง  ต้มให้สุก
2.หมูสามชั้น 1 กก.
3.เต้าหู้เหลือง 15 ก้อน  หั๋นเป็นลูกเต๋า
4.โป้ยกั๊ก 10 อัน
5.ซีอิ้วขาว 1 ขวดกลาง
6.น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
7.อบเชย 6 อัน
8.น้ำตาลปิ๊ป 1 กก.
9.รากผักชี  3 กำ
10.กระเทียม 10 หัว
11.พริกไทยดำ ครึ่งถุงใหญ่
12.ซีอิ้วดำหวาน  2 ทัพพี
13.เกลือ 1 ทัพพี

วิธีทำ
1.หมักหมูสามชั้นกับรากฝักชี+พริกไทย+ซีอิ้วขาว
2.น้ำรากผักชี+พริกไทย+กระเทียม ที่เหลือตำให้ละเอียด  และนำมาผัดกับน้ำตาลปิ๊ปให้หอม และเติมน้ำตาลทราย ผัดจนหอมสีออกไหม้
3.นำหมูที่หมักไว้มาผัดให้พอสุก ตามด้วยไข่ต้ม และเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำ
4.เติมเกลือ+ซีอิ้วขาว+โปยกั๊ก+อบเชย
5.ชิมรส ออกหวาน เค็ม เผ็ดพริกไทยดำ
6.เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อให้เข้าเนื้อ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น